Bò biến đổi gen đang biến đổi ngành của Nga

 Viện Hàn lâm Khoa học Nga sử dụng CRISPR / Cas9 để tạo ra một giống bò sữa mới có năng suất và khả năng chống bệnh leucosis tốt hơn. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều lo ngại về công nghệ chỉnh sửa gen và giống mới.

Cho đến nay, các nhà khoa học Nga đang chỉnh sửa 3 điểm trong bộ gen của bò, tất cả đều được coi là rất quan trọng đối với các nông dân chăn nuôi bò sữa hiện đại, Anna Krivonogova, tác giả chính của dự án từ chi nhánh Ural của Viện Khoa học Nga nói với một ấn phẩm của chính phủ Nga.

Đầu tiên là gen CD209, một thụ thể tiềm năng cho bệnh leucosis. Bằng cách phá vỡ trình tự của nó, các nhà khoa học hy vọng sẽ ngăn chặn vi-rút xâm nhập vào tế bào và do đó bảo vệ bò khỏi sự lây nhiễm này từ khi sinh ra trở đi. Các nhà khoa học ước tính có tới 30% số bò ở Nga bị bệnh leucosis trong suốt cuộc đời của chúng, vì vậy chỉ riêng sự thay đổi này có thể mang lại khoản tiết kiệm to lớn cho các công ty chăn nuôi của Nga.

Beta-lactoglobulin

Gen thứ hai được chỉnh sửa quy định việc sản xuất beta-lactoglobulin, là chất gây dị ứng chính trong sữa bò. Bằng cách tắt gen này, các nhà khoa học sẽ đảm bảo tất cả sữa đều an toàn cho những người dễ bị dị ứng với các sản phẩm từ sữa.

Alen không sừng

Cuối cùng, các nhà nghiên cứu tuyên bố họ muốn chỉnh sửa alen không sừng - một trình tự ngăn cản sự hình thành sừng. Các nhà khoa học cho biết, sự thay đổi này cũng sẽ có tầm quan trọng lớn trong việc ngăn ngừa thương tích cho đàn bò sữa.

Nhìn chung, những thay đổi này có thể làm cho ngành công nghiệp sữa của Nga hiệu quả hơn nhiều, tiết kiệm cho nông dân hàng tỷ đồng chi phí không cần thiết.

“Hiện nay, chọn lọc là cách chính để cải thiện năng suất sữa của bò sữa. Phải mất nhiều thập kỷ để đạt được kết quả mong muốn. Với công nghệ chỉnh sửa gen, chúng tôi có thể hoàn thành nhiệm vụ trong thời gian ngắn nhất có thể - trong một đến hai năm, ”Krivonogova nói.

Krivonogova giải thích rằng trong một thí nghiệm gần đây, ba con bò đã được cấy phôi thí nghiệm. Kết quả đầu tiên dự kiến ​​sẽ được nhìn thấy vào cuối năm 2021 khi con bê đầu tiên được sinh ra.

Các nhà khoa học có thể đảm bảo rằng tất cả các loại sữa đều an toàn cho những người dễ bị dị ứng với các sản phẩm từ sữa. - Ảnh: Vladislav Vorotnikov

Các nhà khoa học có thể đảm bảo rằng tất cả các loại sữa đều an toàn cho những người dễ bị dị ứng với các sản phẩm từ sữa. - Ảnh: Vladislav Vorotnikov

Kho vũ khí công nghệ

Các nhà khoa học Nga giải thích rằng họ cần phải làm chủ công nghệ chỉnh sửa gen để góp phần tăng cường an ninh lương thực của Nga. Krivonogova nói rằng cho đến nay, nghiên cứu chỉ được thực hiện cho mục đích khoa học. Bà nói: “Không ai sẽ lấp đầy các trang trại bằng những con bê biến đổi gen, nhưng đất nước nên phát triển các phương pháp chỉnh sửa bộ gen động vật và phát triển các công nghệ kỹ thuật di truyền.

“Hãy tưởng tượng nếu việc sử dụng động vật và thực vật biến đổi gen được cho phép ở khắp mọi nơi, và biên giới rộng mở. Rất có thể nhà sản xuất trong nước của chúng tôi sẽ không đối phó với làn sóng hàng hóa GMO nhập khẩu, giá rẻ và chưa được kiểm tra sẽ tràn vào Nga ”, Krivonogova nói thêm rằng Nga cần phải có những công nghệ này sẵn sàng để sử dụng thương mại để chống lại nước ngoài. xâm chiếm thị trường thực phẩm. “Công nghệ của chúng tôi là một công cụ. Các nhà khoa học phải có trong tay một kho công cụ đầy đủ, ”cô nói.

Gắn kết nỗi sợ hãi về GMO

Nếu thành công, về lý thuyết, thử nghiệm có thể mở đường cho việc thương mại hóa công nghệ mới một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, trước tiên, các nhà khoa học cần phải vượt qua luật cấm chăn nuôi động vật biến đổi gen ở Nga, và ngay cả điều này cũng không đảm bảo rằng công nghệ mới sẽ có nhu cầu đối với những người chăn nuôi bò sữa.

Các nhà khoa học Nga cho biết họ cần phải làm chủ các công nghệ chỉnh sửa gen để góp phần tăng cường an ninh lương thực của Nga. - Ảnh: Tatarstan Dairy Union

Các nhà khoa học Nga cho biết họ cần phải làm chủ các công nghệ chỉnh sửa gen để góp phần tăng cường an ninh lương thực của Nga. - Ảnh: Tatarstan Dairy Union

Cuộc thăm dò dư luận gần đây nhất do Trung tâm Nghiên cứu Dư luận Nga tổ chức cho thấy có tới 66% người Nga tự tin rằng tất cả các sản phẩm biến đổi gen đều gây nguy hiểm cho sức khỏe người tiêu dùng. Phần lớn khách hàng Nga tin rằng các ông lớn thực phẩm quốc tế, đang quảng bá sản phẩm GMO, đang che giấu thông tin về tác động tiêu cực của họ đối với người tiêu dùng.

Ngược lại, chỉ 20% số người được hỏi khẳng định rằng, theo quan điểm của họ, tất cả các sản phẩm GMO đều vô hại.

Chiến dịch chống biến đổi gen mới

Nghiên cứu mới đã được công bố trong bối cảnh giống như một chiến dịch chống biến đổi gen mới do chính quyền Nga phát động. Trong vài năm qua, cơ quan giám sát thú y Nga Rosselhoznadzor đã tăng cường kiểm soát sự hiện diện của GMO trong các sản phẩm nhập khẩu, thường xuyên cấm nhập khẩu từ các quốc gia bị phát hiện không tuân thủ đầy đủ các quy định thú y của Nga.

Vào ngày 18 tháng 5, cơ quan giám sát thú y Nga Rosselhoznadzor đã cấm nhập khẩu phụ gia thức ăn chăn nuôi từ Đức sau khi một cuộc kiểm tra định kỳ cho thấy dư lượng GMO trong một lô sản phẩm được cung cấp. Nga đã cấm nhập khẩu phụ gia thức ăn chăn nuôi từ Tây Ban Nha và Mỹ vào đầu năm nay và từ Hà Lan vào cuối năm 2020, trong mỗi trường hợp cũng với lý do lo ngại GMO.

Do đó, Liên minh Thức ăn chăn nuôi Quốc gia Nga tuyên bố rằng Nga có thể đang trên bờ vực thiếu hụt nghiêm trọng một số chất phụ gia thức ăn chăn nuôi. Rosselhoznadzor đã hạn chế nguồn cung nhập khẩu bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của các nhà nhập khẩu phụ gia thức ăn chăn nuôi và các công ty thức ăn cho vật nuôi, những người đã cảnh báo về sự thiếu hụt một số sản phẩm quan trọng trên thị trường nội địa.

Không có tiếng chuông nào được mong đợi

Trong bối cảnh đó, các nhà khoa học Nga phải gạt bỏ những lo ngại liên quan đến công nghệ mới của họ. “Bằng cách phát triển các công nghệ kỹ thuật di truyền, chúng tôi không có ý định vượt xa thiên nhiên. Chúng tôi sử dụng các cơ chế tự nhiên của nó để đạt được mục tiêu, ”Krivonogova nói và giải thích rằng đột biến là điều bình thường đối với quá trình tiến hóa và trọng tâm duy nhất của nghiên cứu mới là kiểm soát chúng.

“Trong quá trình trưởng thành tự nhiên của tế bào mầm, thường có nhiều thay đổi trong DNA. Trẻ em không được sinh ra như những người vô tính. Những thay đổi trong bộ gen là do tự nhiên cung cấp. Các nhiễm sắc thể của cha mẹ trao đổi các vùng cấu trúc khác nhau để tạo ra một tổ hợp mới, ”Krivonogova cho biết thêm.

“Vấn đề chính là tất cả các tế bào phôi có cùng kiểu gen, thì chắc chắn sẽ không có chimeras. Đối với điều này, cần có các công nghệ rõ ràng, đã được chứng minh rõ ràng để đảm bảo kết quả. Chúng tôi không dừng lại ở phôi thai đầu tiên; nghiên cứu vẫn tiếp tục, ”cô nói.

 Liên hệ Anicare:

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

TỔNG HỢP CÁC THÔNG TIN CÔNG TY THUỐC THÚ Y ANICARE

Ngành sản xuất trứng ở Kazakhstan khó khăn khi lợi nhuận giảm dần

Backlink Google chất lượng tháng 8 năm 2021